ยินดีต้อนรับ เข้าสู่เว็บไซต์ ทริปนี้ที่เชียงใหม่ มาร่วม เดินทาง ทริปของคุณ ไปกับเราที่นี่เร็วๆนี้   Click to listen highlighted text! ยินดีต้อนรับ เข้าสู่เว็บไซต์ ทริปนี้ที่เชียงใหม่ มาร่วม เดินทาง ทริปของคุณ ไปกับเราที่นี่เร็วๆนี้

วัดพระป้าน (วัดพระนอนแม่ปูคา) สันกำแพง

วัดพระนอนแม่ปูคา

วัดพระป้าน (พระนอนแม่ปูคา) ตั้งอยู่เลขที่ ๖๔ ม. ๕ ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินวัดมีเนื้อที่ ๔ ไร่ ๑๖ ตารางวา

อาณาเขตทิศเหนือ ประมาณ ๘๑ เมตร จดลำน้ำ ทิศใต้ ประมาณ ๘๑ เมตร จดทุ่งนา ทิศตะวันออก ประมาณ ๘๓ เมตร จดลำน้ำ ทิศตะวันตก ประมาณ ๘๓ เมตร จดลำน้ำ

อาคารเสนาสนะประกอบด้วย พระวิหารหลวง อุโบสถ กุฏิสงฆ์ ศาลาราย หอฉัน ปูชนียวัตถุมี พระพุทธรูปปางไสยาสน์ และพระธาตุเจดีย์บรรจุพระเกศาธาตุ ๓ เส้น ของพระพุทธเจ้า

วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา

ตามที่แจ้งในแบบกรอกประวัติวัดว่า สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๒๐๐ ในทะเบียนของวัดจังหวัดแจ้งว่า ตั้งวัด พ.ศ.๒๒๐๓ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๒๐๕ มีชื่ออื่นเรียกกันคือ วัดพระนอน หรือ วัดพระนอนปูคา

 

การสร้างวัดนั้นเริ่มแรกไม่มีใครทราบว่าสร้างเมื่อไหร่ แต่มีหลักฐานและตำนานในใบลานธรรมและพระเจ้าเลียบโลกเล่าสืบทอดกันมา และในช่วงที่พระครูบาเจ้าศรีวิชัย สิริวิชชโย นักบุญแห่งล้านนาไทย ตอนนั้นท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์หลวง (พระสิงห์วรวิหาร) ได้ทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาและปฏิสังขรณ์วัดวาอารามต่างๆ ทั้งในจังหวัดลำพูน เชียงใหม่ และอีกหลายจังหวัดนับร้อยกว่าวัดพันกว่าที่

 

จากวัดพระป้าน (พระนอนแม่ปูคา) เป็นวัดที่มีตำนานและประวัติอันยาวนาน ทำให้พระครูบาเจ้าศรีวิชัย ได้มาสร้างพระวิหารครอบองค์หลวงพ่อพระนอนในปี พ.ศ.๒๔๗๑ โดยมีขุนเปาเปรมประชาพร้อมด้วยคหบดี พ่อค้า ชาวบ้าน ทั่วทุกสารทิศ โดยมีครูบาเจ้าขาวปี เป็นผู้ดำเนินการคุมงานก่อสร้าง ใช้ระยะเวลาการก่อสร้าง ๓ ปี ทำบุญฉลองสมโภช พ.ศ.๒๔๗๓ ทำบุญฉลองปอยหลวง ๑ เดือน ขณะนั้นพระครูบาเจ้าศรีวิชัยมีอายุ ๕๐ ปี

วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา
วัดพระนอนแม่ปูคา

การเดินทาง

@trip

@trip

บริการทำเว็บ Responsive web = เว็บบนมือถือ สมาทโฟน แทปเลต คอมพิวเตอร์ เว็บเดียวที่รองรับการแสดงผลได้หลากหลายอุปกรณ์ ในราคาเพียง 3,990 บาทต่อปี (ปีแรกค่าจัดทำ +6,000 บาท)
เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารีเชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี Previous post เชียงใหม่ ไนท์ ซาฟารี
ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขาก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา Next post ก๋วยเตี๋ยวเรือห้อยขา (แห่งแรกของเชียงใหม่)
Close
Click to listen highlighted text!